ptndaikienphong

Kiến thức Bất động sản - 26/07/2021 - 196 Lượt xem

Sổ địa chính là gì? Mục đích và nội dung

Sổ địa chính là một trong những vật quan trọng giúp bạn có thể nắm rõ được tình hình về tài sản gắn với đất cũng như tình trạng sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết sổ địa chính là gì? Mục đích và nội dung của sổ như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sổ địa chính là gì ?

Sổ địa chính là gì? được hiểu là một tập tài liệu bao gồm chi tiết tất cả những thông tin về tình trạng pháp lý, tài sản gắn với đất cũng như sử dụng đất phục vụ nhu cầu của cá nhân, tổ chức, đặc biệt là phục vụ nhu cầu quản lý của nhà nước về đất đai.

Sổ địa Chính Là Gì Và Các Thông Tin Liên Quan
Sổ địa Chính Là Gì Và Các Thông Tin Liên Quan

Các cơ quan xã phường, thị trấn được đều sở hữu sổ được chính được lập bởi cơ quan nhà nước. Sổ ghi đầy đủ tất cả những thông tin của người sử dụng đất. Đồng thời thống kê và tập hợp những điều cần thiết về đất đai của Nhà nước. Trong đó, sổ địa chính gồm có 5 phần quan trọng là: 

 • Thống kê diện tích đất
 • Việc đăng ký sử dụng đất
 • Tổng hợp, thống kê chất lượng đất
 • Nhận định chất lượng của đất.
 • Nhận xét về mặt kinh tế của đất đang sử dụng.

Như vậy bạn đã biết được sổ địa chính là gì và những đối tượng nào được lập sổ. Đồng thời sổ địa chính gồm có những thông tin chi tiết gì về sử dụng đất. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết được mục đích của việc lập sổ địa chính để làm gì ngay dưới đây.

Tham khảo thêm: Đô thị sinh thái là gì? Mô hình đô thị sinh thái tại Đồng Nai

Mục đích của sổ địa chính 

Lập sổ địa chính có mục đích gì? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Theo quy định được ban hành tại số 499/QĐ-ĐC ngày 27/7/1995 Tổng cục địa chính thì mẫu sổ mục kê đất, sổ địa chính, theo dõi biến động đất hay sổ cấp giấy chúng thực về quyền sử dụng đất thì sổ địa chính có mục đích:

 • Sổ lập ra nhằm giúp đăng ký toàn bộ phần diện tích đất đã được nhà nước giao quyền cho cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình. Đồng thời đăng ký diện tích những loại đất cho cho thuể, chưa giao. Điều này giúp việc quản lý đất theo đúng pháp luật Nhà nước.
 • Mọi thông tin liên quan đến người sử dụng đất trước đó hoặc ngườ dùng hiện tại đều được lưu tại sổ địa chính. Đó cũng là kết quả qđang ký làm cơ sở về pháp lý, gián sát cũng như bảo hộ quyền và nghĩa vụ cho người sử dụng đất. Điều này được quy định theo Luật đất đai năm 2013 của Nhà nước.

Hình thức của sổ địa chính

Vậy là bạn đã biết được sổ địa chính là gì và mục đích của việc lập sổ địa chính. Nhiều người thường nhầm lẫn sổ phải được lập theo mong muốn như một cuốn sổ bình thường, nhưng thực tế không phải như vậy. Sổ địa chính lưu tất cả các thông tin về đất đai được cơ quan Nhà nước mã hóa thành dạng số.

Người phê duyệt và thẩm định hoạt động của đất trong sổ địa chính là người làm chủ hoặc có trách nhiệm quản lý đất cao nhất. Đồng thời, chữ ký của người sử dụng đất sẽ được áp dụng là chữ ký điện tử thay vì ký tay bình thường. 

Mỗi sổ địa chính của người sử dụng đất được lưu lại trên các dữ liệu tại địa phương sinh sống. Việc này quy định và nêu rõ tại thông tư 24 được ban hành vào năm 2014.

Nội dung bản đồ địa chính theo quy định pháp luật hiện hành
Nội dung bản đồ địa chính theo quy định pháp luật hiện hành

Nội dung sổ địa chính là gì?

Song song với mục đích, hình thức thì sổ địa chính tất nhiên phải có nội dụng. Và chi tiết về nội dung của sổ là gì? Chắc chắn đối với những người sử dụng đất mới sẽ thắc mắc và quan tâm. Theo quy định tại Tông tư 24/2014/TT-BTNMT điều 21 ưuy định về nội dụng của sổ địa chính có các mục như sau:

 • Dữ liệu về địa chỉ đất, số hiệu đất và diện tích của thửa đất. Hoặc dữ liệu về đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất.
 • Dữ liệu về quyền dùng đất cũng như quản lý đất.
 • Dữ liệu về tài sản gắn liền với đất (trong đó bao gồm cả chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất).
 • Dữ liệu về quyền sử dụng đất hoặc người mà được Nhà nước giao quản lý đất.
 • Dữ liệu về những sự thay đổi trong quá trình sử dùng đất hay sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Dữ liệu về tình trạng pháp lý trong quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, quyền quản lý đất.

Thành phần của hồ sơ địa chính

Thành phần hồ sơ của sổ địa chính là gì? Theo điều 4 của Thông tư 24/2012 có quy định, sổ địa chính gồm có những thành phần như sau:

 Đối với địa phương xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu về địa chính

Hồ sơ sổ địa chính ở trường hợp này được lập dưới dạng số và được lưu cẩn thận trong cơ sở dữ liệu đất đai. Hồ sơ gồm có những tài liệu: 

 • Tài liệu về điều tra đo đạc địa chính (bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai).
 • Sổ địa chính.
 • Bản lưu Giấy chứng nhận về đất đai.

Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu về địa chính

Địa phương nào chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cũng như hồ sơ địa chính thì thành phần gồm có: 

 • Tài liệu điều tra đo đạc địa chính (đồ địa chính, sổ mục kê đất đai và Bản lưu Giấy chứng thực được lập dưới dạng giấy và số (nếu có). Tài liệu này được quy định tại Điểm a và Điểm c Khoản 1 điều 4 của Thông tư 24/2014.
 • Sổ địa chính được lập dưới dạng giấy hoặc số theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 của Thông tư 24/2014.
 • Sổ theo dõi biến động về đất đai được lập dưới dạng giấy.

Cách lập sổ địa chính mới nhất

Cách lập  sổ địa chính mới nhất hiện nay như thế nào? Sổ địa chính lập ra với mục dich giúp ghi nhận kết quả đăng ký và cũng là cơ sở để xác định thửa đất sử dụng có được bảo hộ, giám sát, tính pháp lý hay không. Hoặc nó có được bảo hộ theo Luật đất đai của Nhà nước không?

Quy định lập sổ địa chính mới nhất với địa phương xây dụng và sở hữu dữ liệu 

Quy định lập sổ địa chính là gì mới nhất năm 2021 là điều mà nhiều người sử dụng đất đang quan tâm. 

 • Đầu tiên chính là bao gồm đầy đủ những nội dụng của sổ địa chính đã nêu ở trên.
 • Tiếp theo là về dữ liệu được sự thay đổi trong quá trình sử dụng đất haysở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Sổ địa chính hiện nay được lập dưới dạng số, điều này được phê duyệt bởi Thủ tướng tại nơi đăng ký bằng chữ ký số (điện tử). Sau đó toàn bộ thông tin được lưu lại trong cơ sở dũư liệu địa chính

Quy định lập sổ địa chính mới nhất với địa phương chưa xây dụng và sở hữu dữ liệu 

Còn đối với những địa phương vẫn chưa xây dựng cơ sở dữ liệu về địa chính chưa được lập sổt địa chính điện tử mà thực hiện theo quy định:

 • Thông tư số 09/20074/TT-BTNMT 02/08/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn việc lập, chỉnh và quản lý hồ sơ địa chính thì vẫn tiếp tục cập nhật thông tin vào sổ địa chính ở dạng giấy; nội dung thông tin ghi vào sổ theo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung;
 • Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai phải có trách nhiệm in trang của sổ địa chính dạng số vẫn chưa ký sổ ra giấy. Điều này nhằm mục đích thực hiện việc ký và đóng dấu của Chi nhánh Văn phòng hoặc Văn phòng đăng ký đất đai để phục vụ cho công tác quản lý thường xuyên tốt hơn.

Qua bài viết trên đây, Đại Kiến Phong hy vọng đã giúp bạn hiểu được sổ địa chính là gì và nội dung, mục đích của sổ địa chính. Đây là phần quan trọng đối với người sử dụng đất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến tình hình sử dụng nhà đất hay các dự án bất động sản hiện nay thì hãy truy cập website https://dautudonsong.vn/ để nắm rõ và chi tiết hơn nhé.

close

ĐĂNG KÝ BĐS HOT!

Nhà đất giá rẻ, sổ hồng riêng, vị trí đẹp sẽ được gửi email ngay cho Quý khách! 😎

Không dùng thông tin để spam. Vui lòng xem privacy policy.

Bài viết liên quan