ptndaikienphong

Phong thủy - 13/08/2021 - 157 Lượt xem

Sinh khí là gì? Những hướng xây nhà sinh khí tốt

Các chuyên gia phong thủy thường khuyên là nên sở hữu một ngôi nhà theo hướng sinh khí. Chọn đúng hướng nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thành công cùng một sức khỏe tốt. Vậy bạn đã thực sự biết được sinh khí là gì cũng như cách chọn được hướng xây nhà sinh khí tốt. Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm ra lời giải cho mọi thắc mắc của bạn nhé!

Sinh khí là gì? Hướng sinh khí là gì?

Tìm hiểu về sinh khí

Thuật ngữ sinh khí được ghép bởi 2 chữ “sinh” và “khí”, nó mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Cùng phân tích ý nghĩa của từng chữ trong từ điển Hán-Việt để hiểu rõ hơn.

Chữ “sinh” nghĩa là mầm sống, sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. “Sinh” còn là bắt đầu sinh sống, là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong kiếp người “Sinh-Lão-Bệnh-Tử”.

Chữ “Khí” tượng trưng cho một dạng tồn tại của vật chất mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của mọi sinh vật, kể cả con người.

Vậy thì sinh khí là gì? Đó là ngọn nguồn của sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. Sinh khí tốt sẽ mang đến nguồn vượng khí dồi dào, giúp mọi sự cát lợi. Người sống trong nơi có sinh khí tốt thì sẽ có cuộc sống thuận lợi và tốt đẹp. Ngược lại, con người sẽ hay mắc bệnh, gặp chuyện xui xẻo nếu ở trong nơi không có sinh khí.

Tham khảo thêm: Long mạch là gì? Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

sinh khí là gì (1)
Tìm hiểu sinh khí trong phong thủy

Hướng sinh khí

Hướng sinh khí là gì? Theo quan niệm phong thủy của phái bát trạch thì đó là một hướng hay một sao mang ý nghĩa cát lợi. Với mỗi người thì hướng sinh khí được đánh giá là hướng tốt nhất, hợp với tuổi mệnh của họ nhất. 

Trong phong thủy Dương Trạch thì hướng sinh khí được gọi là sao Tham Lang. Bản chất của sao Tham Lang là một Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh, tụ hội đầy đủ những giá trị tốt đẹp nhất. 

Trong ngũ hành thì hướng Sinh Khí thuộc hành Mộc, mà thủy sinh mộc. Vì thế, để có thể tăng thêm nguồn vượng khí cho các thành viên trong nhà. Gia chủ nên bố trí thêm những vật phẩm phong thủy thuộc mệnh mộc hoặc mệnh thủy theo hướng Sinh Khí.

sinh khí là gì (2)
Hướng sinh khí là gì?

Cách xác định hướng sinh khí mỗi người

Chúng ta đã hiểu được sinh khí là gì, những tác dụng của nó đối với mỗi người. Vậy làm thế nào để có thể xác định được hướng sinh khí của mỗi người? Mỗi tuổi sẽ ứng với một cung mệnh và hướng sinh khí khác nhau. Để tìm ra được hướng sinh khí của mỗi người chúng ta cần xác định được cung mệnh của họ.

Dựa vào năm sinh âm lịch để cung mệnh của mỗi người

Công thức là hãy tính tổng các chữ số trong ngày tháng năm sinh và chia cho 9. Số dư cuối cùng được gọi là cung phi. Lấy cung phi để đối chiếu với bản cung mệnh tương ứng, tìm ra chính xác cung mệnh của bạn. 

 • Cung phi là số 1: Nam thuộc cung Khảm, Nữ thuộc cung Cấn.
 • Cung phi là số 2: Nam thuộc cung Ly, Nữ thuộc cung Càn.
 • Cung phi là số 3: Nam thuộc cung Cấn, Nữ thuộc cung Đoài.
 • Cung phi là số 4: Nam thuộc cung Đoài, Nữ thuộc cung Cấn.
 • Cung phi là số 5: Nam thuộc cung Càn, Nữ thuộc cung Ly.
 • Cung phi là số 6: Nam thuộc cung Khôn, Nữ thuộc cung Khảm.
 • Cung phi là số 7: Nam thuộc cung Tốn, Nữ thuộc cung Khôn.
 • Cung phi là số 8: Nam thuộc cung Chấn, Nữ thuộc cung Chấn.
 • Cung phi là số 9: Nam thuộc cung Khôn, Nữ thuộc cung Tốn.
sinh khí là gì (3)
Cách xác định hướng sinh khí theo mệnh

Dựa vào cung mệnh để xác định hướng sinh khí

 • Cung mệnh Ly: hướng Đông.
 • Cung mệnh Khảm: hướng Đông Nam.
 • Cung mệnh Đoài:  hướng Tây Bắc.
 • Cung mệnh Chấn: hướng Nam.
 • Cung mệnh Càn: hướng Tây.
 • Cung mệnh Khôn: hướng Đông Bắc.
 • Cung mệnh Tốn: hướng Bắc.
 • Cung mệnh Cấn: hướng Tây Nam.

Tham khảo thêm: Lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn mới nhất

Những hướng xây nhà sinh khí tốt

Trong xây dựng nhà thì hướng tốt nhất là hướng sinh khí. Người ta tin rằng nếu xây nhà theo hướng này sẽ giúp cho gia chủ và các thành viên đón nhận nhiều may mắn. 

Hướng sinh khí xây nhà tốt

Khi lên bản vẽ thiết kế để xây nhà, người ta thường chọn xây nhà có mặt tiền quay ra hướng sinh khí. Nếu như nhà có hai mặt tiền trở lên, sẽ ưu tiên chọn hướng chính là hướng sinh khí.

Tuy nhiên, không phải cứ xây nhà theo hướng sinh đều thuận lợi, hưng thịnh. Cửa chính và cửa phòng khách nên xây theo hướng sinh khí. Vì đây là nơi đón nhận được luồng hưng khí lớn nhất, từ đó sẽ lưu thông khắp nhà. Ngoài ra, cũng có thể bố trí cửa của phòng thờ, phòng ngủ và phòng làm việc theo hướng sinh khí để đón nhận may mắn.

Phòng vệ sinh, chuồng gia súc không thể quay mặt về hướng sinh khí. Các khí âm của khu vực này sẽ làm vấy bẩn nguồn sinh khí. Lúc này, hướng sinh khí sẽ mang lại điềm xấu, xui xẻo cho gia đình.

Cách giúp hỗ trợ gia tăng vượng khí 

Hiểu được sinh khí là gì cũng như chọn được hướng sinh khí tốt cho ngôi nhà. Nhưng bạn cũng cần phải nuôi dưỡng hướng sinh khí để khai thác nguồn vượng khí này cho hiệu quả. Theo phong thủy, bạn nên chọn các vật trang trí theo mệnh thủy hoặc mệnh mộc. Một số cách giúp hỗ trợ gia tăng vượng khí như:

 • Bố trí thêm bể cá phong thủy, cây xanh hoặc tượng linh vật trong nhà.
 • Màu sơn nhà, đồ nội thất, rèm cửa hay thảm sàn nên phối màu theo màu xanh lá hoặc xanh dương.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu sinh khí là gì và cách xác định hướng sinh khí nhà đất tốt theo từng cung mệnh. Nếu như bạn còn cần thêm bất kỳ thông tin nào khác để tối ưu về mặt phong thủy cho không gian của mình. Hãy ghé tại https://dautudonsong.vn/, chúng tôi luôn cập nhật nhiều kiến thức liên quan đến phong thủy trong chọn hướng nhà, hướng đất.

Đánh giá bài viết
 • Nội dung
 • Hữu ích
5
Sending
User Review
0 (0 votes)
close

ĐĂNG KÝ BĐS HOT!

Nhà đất giá rẻ, sổ hồng riêng, vị trí đẹp sẽ được gửi email ngay cho Quý khách! 😎

Không dùng thông tin để spam. Vui lòng xem privacy policy.

Bài viết liên quan