ptndaikienphong

Kiến thức Bất động sản - 06/08/2021 - 241 Lượt xem

Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh

Đất thổ canh là gì? Theo Luật Đất đai 2013, đất đai được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích sử dụng đất. Trong đó có đất thổ canh. Có lẽ đã có nhiều người từng nghe nhắc đến nhưng chưa hiểu rõ về loại đất này. Bài viết dưới đây, Đại Kiến phong sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc trên cùng những vấn đề liên quan. 

Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh chính là đất nông nghiệp – Đất thổ canh được hiểu đơn giản là đất sử dụng để trồng trọt. Thổ canh vốn là một từ Hán Việt được sử dụng rộng rãi trước kia. Nhưng hiện nay cụm từ này đã dần được thay thế bằng các từ ngữ mới. Bạn sẽ không tìm thấy từ đất thổ canh trong các tài liệu pháp lý. Thay vào đó, người ta sử dụng từ đất nông nghiệp. 

Do đó có thể hiểu một cách đơn giản đất thổ canh là đất nông nghiệp. Đất này chuyên dùng để trồng trọt và làm nông nghiệp. Các mục đích sử dụng đất rất đa dạng và phong phú. Cụ thể như: trồng lúa, trồng rau, trồng cây lâu năm, canh tác, làm muối… 

Tham khảo thêm: Đất tái định cư là gì? Kinh nghiệm mua đất tái định cư

Những lưu ý khi mua bán đất nông nghiệp

Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh
Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh

Tìm hiểu quy hoạch trong vùng đất

Khi mua đất nông nghiệp, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải đất trong khu quy hoạch. Bạn có thể tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo an toàn khi mua sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn thông tin chính thống vẫn đến từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó có thể tìm hiểu thông tin qua các cư dân sinh sống trong vùng hoặc các nhà môi giới đất. 

Thực hiện mua bán đất thổ canh có chứng kiến của cơ quan thẩm quyền

Tại khoản 3 điều 167, Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất đai phải có công chứng, chứng thực. Do đó, hai bên phải ký hợp đồng mua bán đất nông nghiệp bằng văn bản. Khi đó cần đến các cơ quan hữu quan để chứng thực hợp đồng. 

Nếu quá trình giao dịch không tuân thủ các quy định trên. Pháp luật của bên mua không công nhận thì giao dịch đó vô hiệu. Đồng thời không đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên. Vì vậy, bên mua cần phải chủ động thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Chi phí thực hiện chuyển đổi

Ngoài số tiền bỏ ra để mua đất, bạn cần biết được chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu. Do đó, việc thương lượng giá cả phù hợp và có lợi nhất cho bạn với người bán tài sản trước khi mua là điều cần thiết. 

Bạn không nên chuyển toàn bộ diện tích đất này thành đất ở khi không sử dụng đến. Nếu cần, hãy liên hệ với những người/đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để tư vấn. Họ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cần thiết để việc giao dịch chuyển nhượng bất động sản của bạn nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Phí chuyển đổi sử dụng đất tính bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất. Giá tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

Tham khảo thêm: Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Các bước làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh
Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ tại điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải chuẩn bị trước những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu

Ngoài ra khi nộp hồ sơ cần bổ sung thêm các giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước,…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sẽ được nộp tại phòng Tài nguyên môi trường để xem xét. Trong thời gian 3 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và xử lý. Người nộp sẽ được thông báo, sửa chữa hoặc bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ nếu có sai sót.

Bước 3: Xử lý và tiến hành giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm xem xét hồ sơ giải quyết. Đồng thời như rà soát, đánh giá nhu cầu của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người nộp hồ sơ được hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. 

Sau đó, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình lên Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Họ sẽ có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi nhận được giấy phép, cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính sẽ được cập nhật và chỉnh lý. 

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp với diện tích từ 0,5 ha trở lên thì Ủy ban nhân dân cấp huyện phải trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Khi ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp huyện mới quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Bước 4: Trả kết quả 

Trong thời hạn không quá 15 ngày, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ gửi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho người có nhu cầu, hộ gia đình. Việc này làm sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Riêng các khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi,… thời gian trả kết quả tối đa là 25 ngày.

Tham khảo thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào được chuyển sang đất ở?

Những điều bạn nên biết về đất thổ canh

Theo Đại Kiến Phong, xuất phát từ tâm lý ham rẻ và nhiều người mua đất thổ canh với hy vọng sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư có giá trị cao hơn. Tuy nhiên thực tế, nhiều người đã gặp các vướng mắc về thủ tục pháp lý và những rủi ro khó lường. 

Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh
Đất thổ canh là gì? 4 điều bạn nên biết về đất thổ canh

Nguyên nhân làm sai quy định mua đất thổ canh

 • Người mua không hiểu biết, am tường về luật. Hoặc họ không tìm hiểu kỹ, không rõ mảnh đất mình mua có đang trong giai đoạn quy hoạch hay không. 
 • Do nhu cầu về nhà ở đang ngày càng tăng. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và có thể giải thích nhơ sau: Đất ở ngày càng khan hiếm và đắt hơn. Trong khi đó đất thổ canh lại có giá rẻ hơn nhiều. 
 • Việc chuyển đổi thành các khu công nghiệp và khu xuất khẩu đang tăng lên từng ngày. Kết quả là, nhu cầu về nhà ở của người dân không được đáp ứng.
 • Ngoài ra, các điều khoản quy định của luật đất đai hiện chưa chặt chẽ. Những đối tượng môi giới đã lợi dụng sơ hở này để lừa người mua hòng trục lợi. 

Những rủi ro khi mua đất thổ canh là gì?

Khi mua đất thổ canh, bạn sẽ có thể gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Dễ xảy ra tranh chấp: Nếu người mua không đất có sổ đỏ, giấy tờ nhà ở. Vậy thì sẽ dễ nảy sinh tranh chấp với hàng xóm sống bên cạnh, chủ cũ… Bởi vì bạn không biết được ranh giới và diện tích chính xác của mảnh đất là bao nhiêu.
 • Trong trường hợp có tranh chấp, hợp đồng chuyển nhượng tài sản vô hiệu vì chỉ được viết tay hoặc công chứng vi bằng. Do đó nó không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý bởi không được pháp luật công nhận. 
 • Khó xác minh nguồn gốc chính xác của thửa đất: Sổ đỏ cũng là căn cứ quan trọng để người mua xác minh thông tin về bất động sản định mua. Ví dụ như: loại tài sản, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng… Không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc tài sản này chưa được xác minh rõ ràng.
 • Khó có thể tách thửa và chuyển đổi thành đất thổ cư. 
 • Không dùng để thế chấp để vay tiền. 
 • Khó bán lại và dễ bị thu hồi mà không được đền bù khi bị dính quy hoạch đất. 
 • Khó xin giấy phép xây dựng và bị hạn chế quyền sử dụng đất.

Mong rằng những chia sẻ về đất thổ canh là gì trên đây của Đại Kiến Phong sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức pháp luật hữu ích về loại hình đất này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại địa chỉ website dautudonsong.vn nhé.

Đánh giá bài viết
 • Nội dung
 • Hữu ích
4.5
Sending
User Review
0 (0 votes)
close

ĐĂNG KÝ BĐS HOT!

Nhà đất giá rẻ, sổ hồng riêng, vị trí đẹp sẽ được gửi email ngay cho Quý khách! 😎

Không dùng thông tin để spam. Vui lòng xem privacy policy.

Bài viết liên quan