ptndaikienphong

Kiến thức Bất động sản - 05/08/2021 - 191 Lượt xem

Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Đất nền dự án là gì? Đầu tư đất nền dự án nên tránh những loại nào? Bài viết hôm nay, Đại Kiến Phong sẽ chia sẻ đến bạn thông tin này nhé.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì? – Đất nền là loại đất chưa được khai thác. Cụ thể như: Đắp, đào, san lấp,…mà nó vẫn giữ nguyên được hiện trạng. Điều đó có nghĩa, đất nền dự án là những lô đất được nhà đầu tư cho quy hoạch lại nhưng chưa xây dựng hay làm bất cứ gì.

Đất nền dự án được quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, dự án nhà cửa… Hoặc xây dựng nhà xưởng, văn phòng công ty. Nhiều người còn thắc mắc đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề có gì khác nhau? Theo dõi tiếp dưới đây để tìm được lời giải đáp. 

Xem thêm: Tổng hợp dự án nhà đất Biên Hòa Đồng Nai giá tốt

Xem thêm: Top 5 đất nền dự án tại Đồng Nai nên đầu tư

Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh
Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Để có thể hiểu về bản chất của ba loại đất này thì hãy cùng xét về tiện ích sử dụng, pháp lý. Từ đó sẽ tìm ra được sự khác nhau của chúng như sau:

Xét về góc độ pháp lý sử dụng

Đất nền dự án: Đất nền dự án có tính pháp lý cao nhất trong 3 loại. Các lô đất nền dự án đều được cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng kiểm chứng rõ ràng. Đặc biệt được kiểm soát khắt khe trước khi quy hoạch và mang ra buôn bán.

Đất liền kề: Loại đất này cùng được chia theo lô, theo khu như đất nền dự. Đồng thời cũng có sổ đỏ, giấy phép của cơ quan nhà nước.

Đất thổ cư: Về pháp lý sử dụng thì đất nền thổ cư có nhiều rủi ro nhất. Có nhiều mảnh đất thổ cư không được kiểm chứng của cơ quan thẩm quyền. Nhiều khi chỉ là tờ giấy được 2 bên mua bán ký kết với nhau. Vì vậy, trong tương lai sẽ có nhiều khó khăn khi thực hiện mua bán.

Tham khảo thêm: Đất tái định cư là gì? Kinh nghiệm mua đất tái định cư

Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh
Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Xét về tiện ích sử dụng

Tiện ích sử dụng cũng là yếu tố giúp phân biệt 3 loại đất này:

Đất nền dự án: Tiện ích sử dụng đất nên dự án là gì? Đây là loại đất có tiện ích sử dụng đầy đủ và tiện lợi nhất. Các cơ sở hạ tầng được quy hoạch rất chi tiết và rõ ràng. Đồng thời, có hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện nước đầy đủ… Ngoài ra, còn có các tiện ích như: siêu thị, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… Điều này nhằm thu hút khách hàng và nhà đầu tư tốt hơn.

Đất liền kề: Đất liền kề cũng được quan tâm về tiện ích sử dụng. Hệ thống về tiện ích đầu tư hướng hiện đại hóa, bao gồm: trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, hệ thống giao thông tiện lợi…

Đất thổ cư: Sự đồng bộ về tiện ích sử dụng của đất thổ cư ít hơn 2 loại đất trên. Đất này chủ yếu sử dụng để xây dựng nên chú trọng tiện ích xung quanh nhiều hơn.

4 loại đất nền tuyệt đối nên tránh đầu tư

Đất nền chưa được phép phân lô: Tại các khu vực ven của Long Thành( Đồng Nai), HCM và toàn quốc, gần đây đang có quyết định cấm tách thửa và phân lô. Bởi cơn sốt đất ảo đang ngày càng tăng nhiều hơn. Loại đất này chưa được cấp sổ đỏ, khi bạn mua nhầm sẽ khó khăn trong tương lai và dễ bị chôn vốn.

Đất nền thanh lý giá rẻ: Hiện nay có rất nhiều tin rao bán nhà đất, thanh lý với giá rẻ. Đây giống như một cái bẫy, nếu bạn là nhà đầu tư mới hãy cẩn thận. Những loại đất này thường ở nơi hẻo lánh, xa xôi và được bán bởi cá nhân, môi giới lẻ.

Đất nền “dự án ma”: Loại đất này thường không có, các cò đất giăng bẫy và rao bán phổ biến hàng ngày. Nếu như xem các thông tin về BĐS thì bạn có thể thấy như: BĐS Hưng Thịnh, địa ốc Alibaba… Họ có rất nhiều thủ đoạn để khiến nhà đầu tư mua đất dính bẫy.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng: Trường hợp này khiến nhà đầu tư bất động sản dở khóc, dở cười vì sau khi mua xong không sang nhượng hay xây nhà được. Bởi vì đất này chưa có sổ đỏ. Nếu như bạn mua phải loại đất này thì có thể bị mất trắng nếu như chủ đầu tư phá sản hay ngân hàng phát mãi.

Vì vậy, khi bạn mua đất nền dự án, thì cần tìm hiểu thật kỹ nhé. Cụ thể là: Pháp lý, mặt bằng,…

Tham khảo thêm: Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng trên đất hỗn hợp không?

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Tìm hiểu về pháp lý: Để có thể biết được pháp lý đất nền dự án là gì thì bạn cần tìm hiểu về pháp lý đất trước. Hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hoặc tham khảo của cơ quan nhà nước.

Kiểm tra pháp lý đơn vị bán: Vì thực tế có rất nhiều các nhân, đơn vị rao bán đất giả. Cho nên cần kiểm tra pháp lý đất nền bạn cần mua để tránh rủi ro. Các mục của hợp đồng phải đảm bảo và đầy đủ quyền lợi 2 bên.

Ký kết hợp đồng: Để tránh tình trạng không đáng có sau khi mua đất, phần hợp đồng cần xem xét ký. Trước khi ký bạn cần xem kỹ về: Giá, thời hạn và cách thành toán, thời gian bàn giao, mức phạt và đền bù khi vi phạm, nộp phí trễ, quy hoạch bị thay đổi…

Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh
Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Hướng dẫn chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án có được chuyển nhượng không?

Khi chuyển nhượng đất dự án cần đảm bảo các điều kiện dưới đây:

Dự án đất nền không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở khoản 1, Điều 48 của Luật đầu tư 2014.

Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng phải là đơn vị kinh doanh về bất động sản. Đồng thời có đủ năng lực về tài chính và cam kết sẽ tiếp tục việc triển khai nội dung cũng như bảo đảm tiến độ dự án.

Chủ đầu tư chuyển nhượng phải có đầy đủ giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Hai bên phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể là quy định về pháp luật đất đai và kinh doanh bất động sản.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án gồm:

 • Nếu đất nền dự án do UBND cấp tỉnh cho phép đầu tư thì UBND cấp tỉnh sẽ xem xét, giải quyết.
 • Nếu dự án đất nền do Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư thì UBND tỉnh lấy ý kiến các cơ quan liên quan. Sau đó báo cáo với Thủ tướng Chính phủ ra quyết định.

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền dự án là gì?

Hồ sơ đất nền dự án phải có hồ sơ của Chủ đầu tư cũ và đơn xin chuyển nhượng dự án. Đơn xin chuyển nhượng cần nêu rõ như sau:

 • Lý do chuyển nhượng đất nền dự án;
 • Tình hình về việc thực hiện đầu tư của dự án như thế nào dự đến thời điểm xin chuyển nhượng;
 • Đề xuất của chủ đầu tư mới;
 • Phương án về giải quyết quyền lợi cũng như nghĩa vụ của khách hàng và các bên liên quan.
 • Văn bản Quyết định phê duyệt dự án. hoặc cho phép đầu tư của cơ quan có thẩm quyền (bản sao).
 • Hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất (bản sao).
 • Báo cáo về quá trình thực hiện dự án đất nền đến thời điểm chuyển nhượng.
 • Hồ sơ của Chủ đầu tư mới;
 • Giấy đăng ký kinh doanh bất động sản (bản sao).
 • Văn bản xác nhận về năng lực tài chính.
 • Cam kết từ chủ đầu tư mới khi nhận chuyển nhượng đất nền dự án.
Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh
Đất nền dự án là gì? Các kiểu đất nền nhà đầu tư nên tránh

Nguyên tắc đầu tư đất nền tránh rủi ro

Đất nền dự án tại Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đang khá hút vốn các nhà đầu tư. Để tránh rủi ro mà dòng vốn không bị mất thì nhà đầu tư cần chú ý:

Lựa chọn vị trí, hạ tầng xung quanh

Đầu tư đất nền dự án cần quan tâm đến vị trí, giao thông có thuận lợi khôn? Đồng thời, dự án cần có thêm các tiện ích sử dụng đầy đủ và thuận tiện nhất. Cụ thể như: Bệnh viện, chợ, trường học. Trạm hay bến xe bus,…

Đầu tư theo cụm dân cư

Một sự đầu tư thông minh mà các nhà đầu tư nên quan tâm, chính là đầu tư theo cụm dân cư. Nơi nào có dân cư đông đúc thì tiềm năng dự án sinh lời sẽ cao. Sẽ có nhiều chủ đầu tư, nhà mối giới hứa hẹn trong tương lai. Nhưng nhiều đất nền dự án không có dân cư, nơi đồng không mông quạnh… Chắc chắn một điều sẽ khó khăn trong tương lai.

Vấn đề pháp lý

Khi mua đất nền dự án cần chú ý đến pháp lý cũng như 4 loại đất cần tránh đã nêu ở trên. Đất nền bán cần phải được sự cho phép của nhà nước, có sổ đỏ, pháp lý đầy đủ. 

Liên quan đến việc định giá đất nền

Bạn nên định giá trước khi mua đất nền dự án, nhưng không nên là người đầu tiên. Bên phía nhà đầu tư cần tìm chuyên gia thẩm định giá, chuyên gia về BĐS để tư vấn. Hãy so sánh với giá đất trên thị trường, tham khảo từ các website bất động sản. Ví dụ như mogi.vn, dautudonsong.vn,… Chỉ nên mua giá đất nền dự án khi nó bằng hoặc thấp hơn thị trường.

Tìm hiểu về tính thanh khoản của khu đất nền dự án là gì?

Khi mua đất nền bạn nên đi khảo sát thực tế về khu đất. Đồng thời khảo sát thêm về giao dịch của toàn bộ đất nền ở khu vực bạn đang mua. Chỉ nên mua đất nền dự án nơi đó khi khu vực có tính thanh khoản tốt. Nghĩa là khi bạn cần bán thì sẽ nhanh hơn, tránh bị chôn vốn.

Với những thông tin chi tiết về đất nền dự án là gì và những điều nên tránh khi mua trên đây. Đại Kiến Phong hy vọng hữu ích với bạn. Khi quyết định mua đất nền dự án là bạn đã sẵn sàng đối đầu với nhiều thử thách lớn. Hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh đầu tư không an toàn, tránh rủi ro không đáng có.

Đánh giá bài viết
 • Nội dung
 • Hữu ích
4.5
Sending
User Review
0 (0 votes)
close

ĐĂNG KÝ BĐS HOT!

Nhà đất giá rẻ, sổ hồng riêng, vị trí đẹp sẽ được gửi email ngay cho Quý khách! 😎

Không dùng thông tin để spam. Vui lòng xem privacy policy.

Bài viết liên quan