ptndaikienphong

Kiến thức Bất động sản - 02/08/2021 - 177 Lượt xem

Đất hỗn hợp là gì? Có được xây dựng trên đất hỗn hợp không?

Trong vài năm trở lại đây, xuất hiện tình trạng nhiều công trình xây dựng bị treo do không được cấp phép xây dựng. Lý do chính đó là phần đất xây dựng vướng phải rắc rối pháp lý liên quan đến đất hỗn hợp. Vậy đất hỗn hợp là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để biết chi tiết nhé.

Đất hỗn hợp là gì?

Căn cứ vào quy định ban hành Bộ xây dựng thì đất hỗn hợp là loại đất được dùng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm đất nhà ở kết hợp với kinh doanh nhà ở hoặc đất ở kết hợp với việc sản xuất. Việc quy hoạch đất hỗn hợp cần đảm bảo giữa lợi ích của các cá nhân, lợi cộng đồng cũng như lợi ích quốc gia. Tất cả phải hướng đến mục tiêu chung là đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, thực hiện chức năng xây dựng và phát triển kinh tế trên mỗi khu đất.

Đất hỗn hợp là gì?
Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp không nằm trong danh sách các nhóm đất được quy định cụ thể trong luật Đất đai. Chính vì thể, chưa có những quy định, điều khoản rõ ràng nào cho loại đất này. Việc giải quyết các tranh chấp, vấn đề nảy sinh xoay quanh đất hỗn hợp của người dân hiện chỉ dựa trên luật quy hoạch nói chung. 

Việc cấp giấy phép xây dựng đất quy hoạch hỗn hợp cho người dân ở các địa phương, các tỉnh khác nhau chưa có sự thống nhất. Có những nơi đất đã được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, lại có những địa phương đất hỗn hợp không được cấp phép. Nếu có cũng chỉ là cấp phép tạm thời. 

Tham khảo thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào được chuyển sang đất ở?

Đất hỗn hợp hiện có được cấp giấy phép xây dựng hay không?

Phần trên bạn đã biết được đất hỗn hợp là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiện trạng đất quy hoạch hỗn hợp như thế nào? Hiện trạng đất quy hoạch hỗn hợp không được cấp giấy phép xây dựng

đang diễn ra tại nhiều địa phương. Vấn đề này đã khiến một số hộ dân trong thành phố rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. 

Đối với trường hợp đất hỗn hợp không dùng để ở, hộ dân sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở. Đồng nghĩa với việc họ không được phép tách thửa đất và chuyển đổi mục đích sang đất ở. Những khu vực nhà ở bị dính vào đất quy hoạch hỗn hợp thường gặp nhiều vướng mắc, rắc rối khi làm thủ tục cấp phép và chuyển nhượng. 

Theo thông tin Đại Kiến Phong đã tìm hiểu thì đến tháng 11 năm 2018, sở Xây dựng đã đưa ra đề xuất phân loại các tiêu chí cấp phép xây dựng để giải quyết tình trạng trên. Cụ thể như sau: 

Đối với khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp

Những khu vực có chứa 50% diện tích đất hỗn hợp là đất được sử dụng làm nhà ở chung cư. Chủ đầu tư kết hợp với các dịch vụ về thương mại văn phòng. Nếu hiện trạng khu vực có nhiều đất ở, nhà ở gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi hợp pháp của người dân sinh sống sẽ được cấp giấy phép để xây dựng.

Đối với khu vực đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích

Những khu vực có diện tích đất hỗn hợp chính chiếm 30% với chức năng sử dụng chính là công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng hiện không có nhà ở. Hoặc các khu vực chỉ gồm nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường cần phải sử dụng. 

Nếu không gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi hợp pháp của người dân thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Tuy nhiên, phải với điều kiện đi kèm là người dân phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. 

Đối với khu vực chiếm 20% diện tích đất hỗn hợp

Khu vực có diện tích đất hỗn hợp chiếm 20% có hiện trạng nhà ở, đất ở không đảm bảo được cuộc sống của người dân. Trong trường hợp này, người dân được quyền xin cấp phép xây dựng sau khi được các sở ban ngành rà soát và điều chỉnh thành đất dân cư.

Có được xây dựng trên đất hỗn hợp không?
Có được xây dựng trên đất hỗn hợp không?

Đất đai quy hoạch hỗn hợp có được chuyển nhượng hay không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều và thắc mắc xoay quanh vấn đề chuyển nhượng đất hỗn hợp. Căn cứ theo khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định rõ về việc trường hợp đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan cấp huyện trở lên. Trong trường hợp này, người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng, thừa kế đất… theo đúng quy định Pháp luật.

Đối với trường hợp đã đưa ra thông báo liên quan tới việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện tới các đơn vị chức năng thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo đúng kế hoạch. Mặc dù vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi hợp pháp nhưng người sử dụng đất không được xây dựng nhà mới, trồng cây lâu năm trên khu đất…

Ngoài ra, nếu khu đất bạn sở hữu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ vẫn được tiến hành bồi thường khi bị thu hồi. 

Nên hay không nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?

Đứng trước thực trạng hiện nay, nhiều miếng đất hỗn hợp được rao bán với mức giá khá rẻ. Đây là so sánh về mặt bằng giá đất chung. Hiện vẫn còn nhiều người vì ham rẻ, sẵn sàng để bỏ tiền mua những mảnh đất như vậy.

Đất hỗn hợp nếu chưa có quyết định thu hồi hoặc kế hoạch quy hoạch dự án đầu tư. Vậy thì người sở hữu vẫn được Nhà nước đảm bảo quyền lợi về chuyển nhượng, thừa kế,…theo quy định của Pháp luật

Theo Đại Kiến Phong, khi đứng trước lựa chọn mua đất hỗn hợp cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đứng trước nhiều rủi ro tiềm tàng. Hiện nay vẫn chưa có quy định chính xác nào của Pháp luật về vấn đề cấp phép xây dựng đất quy hoạch hỗn hợp. 

Các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng, xin cấp giấy phép xây dựng còn rườm rà và rắc rối. Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiều gia đình mua đất hỗn hợp từ lâu vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Hoặc mới chỉ được cấp phép tạm thời. Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định mua đất hỗn hợp nên cân nhắc và tính toán thật kỹ những mặt lợi, mặt hại của nó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Tham khảo thêm: Sổ địa chính là gì? Mục đích và nội dung của sổ địa chính

Phải làm gì khi bạn mua phải đất quy hoạch hỗn hợp?

Việc chưa có quy định cụ thể rõ ràng về đất quy hoạch hỗn hợp đã gây ra nhiều khó khăn và phiền toái cho người dân. Hiện tại, vấn đề cấp giấy phép xây dựng còn nhiều nan giải, bất cập chưa có sự thống nhất giữa sở xây dựng và các cơ quan liên quan. 

Nếu chưa được chính thức cấp phép thì đó mới chỉ xem như công trình xây tại. Trong trường hợp mảnh đất sau khi xây dựng có bị thu hồi cũng không được hoàn công. Do vậy, nếu bạn có hướng mua đất hỗn hợp để xây dựng nhà ở thì nên tìm hiểu trước về thông tin quy hoạch của dự án.

Ngoài ra khi mua đất, cần tìm hiểu xem khu đất nằm trong trường hợp được cấp phép xây dựng nào trong số 3 trường hợp đã nêu ở trên. Ngoài ra cũng cần xem xét mảnh đất hiện đã có hay chưa có kế hoạch sử dụng đất của cơ quan cấp huyện trở lên.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Đại Kiến Phong sẽ giúp bạn hiểu thêm đất hỗn hợp là gì và các vấn đề liên quan về việc cấp giấy phép và chuyển nhượng. Đừng quên truy cập website: https://dautudonsong.vn/ để cập nhật thông tin, quy định về việc sử dụng đất và nhà ở cũng như đầu tư các dự án bất động sản hiện nay nhé.

Đánh giá bài viết
  • Nội dung
  • Hữu ích
5
Sending
User Review
4 (1 vote)
close

ĐĂNG KÝ BĐS HOT!

Nhà đất giá rẻ, sổ hồng riêng, vị trí đẹp sẽ được gửi email ngay cho Quý khách! 😎

Không dùng thông tin để spam. Vui lòng xem privacy policy.

Bài viết liên quan